Loading...
Career talk "Nghề nghiên cứu - Dễ hay khó"

Hướng tới kỷ niệm 40 năm truyền thống trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (1974 – 2004) và hướng tới kỷ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, tiếp nối thành công của chuỗi Career Talk, ngày 14/11/2014, Khoa Tài chính Ngân hàng - Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN phối hợp với Silver Spring (tiền thân là AICapital group) đã tổ chức thành công buổi Career Talk với chủ đề "Nghề nghiên cứu - Dễ hay khó?" tại Hội trường 801 nhà E4

Tham gia chương trình có PGS. TS Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu Trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, ThS. Quan Đức Hoàng - Chủ tịch AL Capital, TS. Lê Trung Thành - Trưởng phòng NCKH & HTPT Trường Đại học Kinh tế, ThS. Phạm Bảo Khánh – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cùng với 2 MC chương trình là TS. Trần Thị Thanh Tú – Phó Chủ nhiệm Khoa phụ trách Khoa TCNH và TS. Đinh Thị Thanh Vân – Phó Chủ nhiệm Khoa TCNH. Tham gia chương trình còn có các Thầy, Cô là giảng viên có nhiều kinh nghiệm Nghiên cứu khoa học và đông đảo các bạn sinh viên Khoa Tài chính Ngân hàng.

Ngay đầu chương trình, Thầy Sơn đã chia sẻ: “Nghiên cứu không phải là những gì quá cao xa, phức tạp hay sách vở, nghiên cứu chính là biết đặt ra câu hỏi, tìm ra được nguồn gốc, bản chất của vấn đề và có thể viết ra được, nói ra được. Đó chính là nghiên cứu. Khó khăn của việc nghiên cứu đó chính là chúng ta phải biết quan sát, biết nhìn nhận những vấn đề mang tính thời sự, phải xem những người khác đã nghiên cứu như thế nào để xác định được vấn đề mình cần nghiên cứu. Chúng ta phải đọc, phải trao đổi với bạn bè, trao đổi với Thầy Cô và phải biết tóm lược lại”.

Bên cạnh đó, cô Khánh cũng chia sẻ thêm: “Mối quan tâm của các bạn Sinh viên với nghề nghiên cứu chính là động lực khích lệ cho những người làm thực tiễn. Bảo hiểm tiền gửi cũng như ở tất cả các tổ chức tín dụng khác đều có vị trí nghiên cứu. Thông qua nghiên cứu ở góc độ khoa học, góc độ thực tế lại rất thú vị và ý nghĩa của nghiên cứu khoa học đã đóng góp lớn vào thực tế, nghề nghiên cứu đã đóng góp rất nhiều vào việc ra quyết định quản lý. Những người làm thực tiễn nghiên cứu sẽ giúp họ làm mà không thiếu kinh nghiệm và ra quyết định có chất lượng”.

Với câu hỏi: “Các Thầy, Cô đa số có học vị Tiến sĩ ở nước ngoài, vậy có phải học vị cao thì nghiên cứu được đánh giá cao hay không? Và cơ hội cho sinh viên ra trường nghiên cứu, làm nghiên cứu cơ bản trong các Viện là như nào?”. Thầy Sơn đã trả lời: “Câu hỏi này giống như câu hỏi quy luật mối tương quan giữa chất lượng nghiên cứu với học vị. Khi một người có học vị cao là do có sự nghiên cứu và được giới học thuật thừa nhận. Trình độ nghiên cứu là khác nhau, một người có học vị cao do biết sử dụng các công cụ cao so với những người chưa được tiếp cận giống như khi các bạn học tiếng Anh, cùng một sách nhưng được chia thành các level khác nhau với mức độ phức tạp cao dần. Học vị liên quan tới học thuật và trình độ khác nhau. Chúng ta hãy nhìn nhận rằng người nào giỏi trong bất kỳ lĩnh vực nào đều là người thành đạt, chúng ta không nên nhìn nhận rằng người làm nghề nghiên cứu thì nghèo rồi nghi ngờ. Nếu chúng ta thực sự đam mê thì chúng ta hoàn toàn có thể sống được bằng nghề nghiên cứu. Chúng ta có nghiên cứu cơ bản phát hiện ra các quy luật và mối tương quan, nghiên cứu ứng dụng là nghiên cứu cho một vấn đề cụ thể nào đó và nghiên cứu ứng dụng phải dựa trên nghiên cứu cơ bản và phổ biến ứng dụng nghiên cứu này ra bên ngoài”. Cũng với câu hỏi này, Thầy Hoàng chia sẻ thêm: “Không phải cứ có trình độ học vấn cao thì mới có thể làm nghiên cứu tốt. Như anh Phùng Đức Quyền, Sinh viên mà Thầy đã hướng dẫn. Anh Quyền đã đạt giải nhất Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ và cấp ĐHQG và giờ, anh Quyền đang làm công tác nghiên cứu trong hiệp hội nghiên cứu trái phiếu với mức thu nhập cao mặc dù mới ra trường 2 năm. Các bạn Sinh viên nếu có đam mê nghiên cứu thì hãy tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê, các Ngân hàng, các tổ chức tín dụng luôn có vị trí nghiên cứu với mức thu nhập tương xứng”.

Để chốt lại chương trình, Thầy Hoàng đã nói: “Các bạn hãy thử thách nghề nghiên cứu khi còn đang là Sinh viên vì chúng ta có lợi thế là có quyền nghiên cứu thật và phổ biến ra công chúng rộng rãi. Khi chúng ta nói sai, không ai trách vì chúng ta vẫn còn là sinh viên. Đề tài của các chuyên gia nghiên cứu nhiều khi không được phổ biến rộng rãi, chỉ được sử dụng nội bộ, do đó chúng ta hãy dũng cảm, thắng thua không quan trọng, quan trọng là sự trải nghiệm”.

Và như Cô Khánh khẳng định: "Nghiên cứu khoa học không hề đơn giản nhưng đem lại rất nhiều điều thú vị và có ý nghĩa rất to lớn".

Lan Phương (KhoaTCNH)

Các tin khác
free stats Khoa Tài Chính - Ngân Hàng
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel/Fax: (84-24) 37950341 - Website: tcnh.ueb.edu.vn