Loading...
Khoa Tài chính – Ngân hàng tổ chức thành công seminar định kỳ

Ngày 31/5/2018, Khoa Tài chính - Ngân hàng, trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã tổ chức seminar trước hội đồng cấp cơ sở cho NCS Nguyễn Tuấn Anh và seminar trước khi bảo vệ đề cương đối với NCS Nguyễn Thị Hải Yến. Trong thời gian vừa qua, hoạt động này không dừng lại là yêu cầu bắt buộc và chỉ có trong chương trình đào tạo tiến sĩ của Khoa Tài chính – Ngân hàng, mà đã thực sự trở thành buổi sinh hoạt khoa học sôi nổi và bổ ích, có sức thu hút không chỉ đối với các nghiên cứu sinh mà còn đối với các giảng viên trẻ trong khoa.

Buổi seminar có sự tham dự của PGS.TS Trần Thị Thanh Tú (Trưởng nhóm Nghiên cứu mạnh, Chủ nhiệm khoa TCNH), TS. Đinh Thị Thanh Vân (Phó chủ nhiệm Khoa TCNH) và đông đảo các giảng viên cũng như NCS của khoa. Đặc biệt, lần seminar này có sự hiện diện của GS. Richard D.Beason đến từ đại học Alberta, Canada. GS. Richard D.Beason là một chuyên gia nghiên cứu về cấu trúc sở hữu, quản trị ngân hàng và rất am hiểu hệ thống Tài chính – Ngân hàng ở khu vực Châu Á. Nhận lời mời của PGS.TS Trần Thị Thanh Tú. GS. Richard D.Beason sẽ có thời gian làm việc lâu dài tại khoa TCNH để hợp tác với nhóm nghiên cứu về Quản trị Công ty trong ngân hàng do PGS.TS Trần Thị Thanh Tú làm trưởng nhóm kết hợp với việc giảng dạy cho các sinh viên và học viên của khoa. Sự hợp tác của GS hứa hẹn sẽ giúp tăng cường chất lượng và khả năng quốc tế hóa trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy của khoa TCNH trong thời gian tới.

Mở đầu buổi seminar, NCS Nguyễn Tuấn Anh trình bày các kết quả nghiên cứu của mình về đề tài “Nghiên cứu tác động của các nhân tố tài chính và phi tài chính tới việc lựa chọn mua nhà ở giá thấp và trung bình”. Theo NCS, tiến trình lựa chọn và quyết định mua nhà chịu tác động bởi các yếu tố kinh tế và xã hội phức tạp trong khi khả năng tiếp cận các nguồn hỗ trợ tài chính từ Chính phủ còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù các lý thuyết có liên quan là sẵn có nhưng tại Việt Nam, các nghiên cứu thực nghiệm để kiểm định các lý thuyết này còn thiếu hụt. Chính vì vậy, trong nghiên cứu của mình, NCS đã sử dụng kết hợp phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng nhằm lượng hóa các mối quan hệ giữa các nhân tố ảnh hưởng tới việc lựa chọn mua nhà ở giá thấp và trung bình. Kết quả nghiên cứu và cách tiếp cận nghiên cứu của NCS đã được các thành viên hội đồng đánh giá cao đồng thời cũng đưa ra những góp ý cần thiết giúp NCS hoàn thiện bản báo cáo của mình tại hội đồng bảo vệ cấp cơ sở.

 Phần trình bày của NCS Nguyễn Tuấn Anh
 

Trong phần tiếp theo, NCS Nguyễn Thị Hải Yến trình bày đề cương của đề tài “Kiểm chứng các lý thuyết về cơ cấu vốn đối với các doanh nghiệp đại chúng tại Việt Nam”. Việc trình bày đề cương trong buổi seminar này có ý nghĩa quan trọng giúp NCS Hải Yến tăng khả năng thành công trong buổi bảo vệ đề cương trước Hội đồng sau này. Lý do lựa chọn đề tài được NCS đưa ra xuất phát từ khoảng trống nghiên cứu đối với việc kiểm định các lý thuyết về cơ cấu vốn như lý thuyết đánh đổi cơ cấu vốn, lý thuyết trật tự phân hạng hay lý thuyết lựa chọn thời điểm thị trường đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó, NCS dự kiến sẽ thiết lập các mô hình tương ứng với các lý thuyết trên và áp dụng cho các quan sát thu thập từ các công ty niêm yết trên 3 sàn chứng khoán Việt Nam.

 Phần trình bày của NCS Nguyễn Thị Hải Yến

Trong buổi seminar, hai NCS Nguyễn Tuấn Anh và NCS Nguyễn Thị Hải Yến cũng như các NCS trong khoa TCNH không chỉ được thu nhận các góp ý hữu ích về phương pháp nghiên cứu, phương pháp báo cáo kết quả nghiên cứu mà còn nhận được sự chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ các thầy cô trong hội đồng. Đặc biệt, các NCS cũng có cơ hội được lắng nghe sự chia sẻ của GS. Richard D.Beason, người đã có nhiều công bố quốc tế có giá trị trong lĩnh vực quản trị tài chính ngân hàng.

NCS nhận được sự góp ý của GS. Richard D.Beason
Vũ Loan - Khoa TCNH

Các tin khác
free stats Khoa Tài Chính - Ngân Hàng
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel/Fax: (84-24) 37950341 - Website: tcnh.ueb.edu.vn